Tin trong tỉnh

Sau tiếng trống, cả ngàn người mang nơm ào xuống hồ thi nhau bắt cá

Ngày hội nơm cá được Giáo xứ Lập Thạch (Nghi Thạch, Nghi Lộc, Nghệ An) tổ chức thường niên đã thu hút cả ngàn người về tham gia thi nhau bắt cá.

Ngày 27/5, tại hồ Bàu Mực, Giáo xứ Lập Thạch (xã Nghi Thạch, Nghi Lộc, Nghệ An) đã tổ chức ngày hội nơm cá. Ngày hội đã thu hút cả ngàn người dân từ khắp mọi nơi về cùng tranh tài bắt cá. Được biết, đây là hoạt động thường niên được Giáo xứ Lập Thạch tổ chức.

Hồ nước nơi tổ chức ngày hội nơm cá rộng chừng 3ha. Trong vòng 1 năm qua, hồ nước này được cấm đánh bắt cá để đảm bảo cá được phát triển tốt cho ngày hội. Sau khi tổ chức ngày hội, lứa cá giống mới sẽ được Giáo xứ Lập Thạch thả vào hồ để tiếp tục chăm sóc cho ngày hội năm sau.

Từ sáng sớm 27/5, cả ngàn người từ khắp mọi nơi đã đổ dồn về hồ Bàu Mực để chờ đến giờ khai hội. Điều đặc biệt ở ngày hội nơm cá này, tất cả mọi người đến tham gia chỉ được sử dụng duy nhất nơm để bắt cá. Tất cả các loại như lưới, chài, vó… đều bị cấm sử dụng.

Gần 8h sáng 27/5, sau tiếng trống báo hiệu của Ban tổ chức, cả ngàn người dân cùng mang nơm ào xuống hồ thi nhau bắt cá.

Hồ nước khá rộng nhưng chỉ trong chốc lát bị phủ kín bởi cả ngàn "nơm thủ".

Phía dưới hồ nước, các "nơm thủ" liên tục nơm xuống nước để mong sao bắt được nhiều cá và bắt được cá to nhất.

Nước ở dưới hồ không sâu nên phù hợp cho mọi người tham gia bắt cá. Điểm sâu nhất chỉ có mức nước ngang bụng người.

Được biết, để xuống hồ nước nơm cá, mỗi người phải đóng phí 200.000 đồng. Nhiều người cho biết không quan trọng giá vé mà chỉ muốn tham gia để cho vui và tranh tài nhau bắt cá.

"Mình tham gia vui là chính nên bỏ ra 200.000 đồng mua vé cũng không đặt nặng phải bắt được nhiều cá. Tuy nhiên xuống thì thấy hồ có rất nhiều cá. Bắt một lúc mà tôi được hơn 10kg cá", anh Nguyễn Văn Ngọc (trú huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nói và cho biết, trước đó anh cùng 150 người khác trú trên địa bàn huyện nghe tin mở hội nên rủ nhau vượt 50km về đây để tham gia tranh tài.

Trong khi những người đàn ông tranh tài bắt cá dưới nước, phía trên bờ, những người vợ, người con cũng háo hức không kém luôn hướng mắt dõi theo người thân của mình, sẵn sàng đến hỗ trợ khi bắt được cá lớn.

Mỗi khi bắt được cá lớn, các "nơm thủ" vừa hú lớn vừa dơ cao cá lên hò hét để khoe với mọi người. Ai cũng cười vui, chúc mừng khi có người bắt được cá lớn.

Trời nắng, phải lội nước nên nhiều người tỏ ra khá mệt sau khoảng 1 giờ đồng hồ tranh tài nơm cá.

Cá ở bàu Mực chủ yếu là cá chép, cá mè, cá lóc, rô phi… trọng lượng từ 1-4kg. Nhiều người bắt được những con cá lớn tỏ ra vui sướng liền mang lên bờ để khoe với mọi người.

Ông Phùng Bá Thành - Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo xứ Lập Thạch cho biết, hơn 2 tấn cá giống các loại đã được giáo xứ mua, thả xuống bàu Mực từ 1 năm trước. Thay vì đánh bắt cá để bán, giáo xứ tổ chức ngày hội nơm cá nhằm thu hoạch thành quả sau một năm. Hơn hết là để tạo không khí vui vẻ, thắt chặt tình đoàn kết không chỉ người dân trong giáo xứ mà cả giữa người lương cũng như người công giáo. Với số tiền bán vé thu được, ông Thành cho biết sẽ trích một phần nhỏ để lo các công việc ở nhà thờ, số còn lại sẽ tiếp tục được đầu tư để cải tạo đầm Mực, mua cá giống chuẩn bị cho ngày hội năm sau.

Tác giả: Ngọc Tú

Nguồn tin: Báo Tổ quốc

  Từ khóa: nơm cá , bắt cá , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP