Thế giới

Tân Tổng thống Ukraine muốn loại bỏ toàn bộ vũ khí Liên Xô khỏi quân đội

Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng quân đội Kiev cần loại bỏ toàn bộ vũ khí và tiêu chuẩn quân sự từ thời Liên Xô cũ và thay vào đó áp dụng tiêu chuẩn của phương Tây.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong lễ nhậm chức ngày 20/5 (Ảnh: Reuters)

Tass đưa tin, ông Zelenskiy ngày 23/5 nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine cần phải bỏ toàn bộ những quy chuẩn và khí tài quân sự có từ thời Liên Xô cũ và áp dụng các tiêu chuẩn phương Tây.

Thông báo của ông Zelensky được công bố vào thời điểm ông mới bổ nhiệm ông Ruslan Khomchak làm Tổng Tham mưu trưởng hôm 21/5, chỉ 1 ngày sau khi nhậm chức Tổng thống.

“Tôi hy vọng rằng với việc ông Khomchak nhậm chức, khí tài và tiêu chuẩn Liên Xô sẽ ngày càng xuất hiện ít đi trong quân đội của chúng ta. Thay vào đó Ukraine nên áp dụng tiêu chuẩn của phương Tây. Lực lượng vũ trang Ukraine nên đạt đến tầm của những nền quân sự tốt nhất thế giới”, ông Zelensky nói, kỳ vọng quân đội Ukraine sẽ đạt được những tiêu chuẩn cao.

Ngày 23/5, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak đã giới thiệu ông Khomchak tới chỉ huy các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang và chỉ ra những ưu tiên hàng đầu cho tương lai.Ông Zelenskiy, 41 tuổi, chiến thắng với 73% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 trước đối thủ Petro Poroshenko. Trước đó, ông là một diễn viên hài và chưa từng có kinh nghiệm chính trị. Trong ngày nhậm chức, ông đã tuyên bố giải thể quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh nhằm thiết lập một cơ quan lập pháp mới để có thể thực hiện các chương trình nghị sự và cam kết với cử tri.

Ưu tiên hàng đầu của tân Tổng thống Ukraine là mang lại hòa bình cho miền Đông Ukraine, khu vực đã xảy ra tranh chấp trong 5 năm qua giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập khiến ít nhất 13.000 người thiệt mạng.

Trong những ngày đầu vào nhiệm sở, ông Zelenskiy đã bổ nhiệm một số đồng nghiệp trong ngành giải trí vào các vị trí trong chính phủ. Ông Sergey Trofimov, nhà điều hành sản xuất tại công ty giải trí Kvartal 95 do ông Zelenskiy đồng sáng lập, đã được chỉ định làm phó Chánh văn phòng. Nhà biên kịch Yuri Kostyuk, người từng tham gia viết kịch bản cho chương trình của ông Zelenskiy, cũng được chỉ định một vị trí cấp cao trong chính quyền.

Trong khi đó, ông Ivan Bakanov, nhà đồng sáng lập công ty Kvartal 95, một người bạn từ thời thơ ấu của ông Zelenskiy được chọn làm Phó giám đốc thứ nhất của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU). Một trong những nhiệm vụ của SBU dưới thời tân Tổng thống sẽ nhắm vào việc điều tra các hoạt động tham nhũng trong chính phủ.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP