Kinh tế

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu chia sẻ về việc thành lập công ty sản xuất vaccine VinBiocare: Hoàn toàn phi lợi nhuận và phục vụ cho đất nước

Ông Vượng cho biết, VinBiocare sẽ tham gia với các đối tác để thực hiện ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm vaccine để đến khi thành công có thể bắt tay vào sản xuất vaccine ngay lập tức. Nếu không làm như vậy, việc mua vaccine cũng khó thực hiện, chứ chưa nói đến chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Đầu tháng 6 vừa qua, Tập đoàn Vingroup đã ra quyết định thành lập công ty con là Công ty cổ phần Công nghệ sinh học VinBiocare.

Đây là công ty có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, do Vingroup nắm giữ 69% vốn điều lệ. Chủ tịch HĐQT của VinBiocare là bà Mai Hương Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup.

Ngành nghề kinh doanh của VinBiocare là sản xuất thuốc, hoá dược và dược liệu, trong đó cụ thể là sản xuất vaccine, huyết thanh và các thành phần của máu, các loại thuốc khác, bao gồm chất vi lượng, thuốc chẩn đoán, sản xuất hoá dược. Ngoài ra còn một số ngành nghề như bán buôn thực phẩm, bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế…; sản xuất thực phẩm chức năng; nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực y, dược, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học tự nhiên…

Tại Đại hội cổ đông ngày 24/6 của Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch tập đoàn lần đầu tiên chính thức chia sẻ về mục đích thành lập VinBiocare.

Ông Vượng cho biết, VinBiocare là hướng sản xuất kinh doanh mới, nhắm đến sản xuất công nghệ sinh học và sẽ tạo ra môi trường, hệ sinh thái về sản phẩm công nghệ sinh học, không chỉ bó hẹp trong sản xuất vaccine.

"VinBiocare sẽ làm tất cả, từ công đoạn xét nghiệm, đến vaccine, đến thực phẩm chức năng, đến thuốc chữa bệnh. Công ty được lập ra với sứ mệnh như vậy và chúng ta sẽ từng bước làm những việc đó thật thận trọng, chắc chắn", ông Vượng nói.

Theo Chủ tịch Vingroup, đây là thời điểm đất nước đang cần, nên Vingroup làm dự án vaccine và là dự án hoàn toàn phi lợi nhuận, hoàn toàn phục vụ cho đất nước, không nhắm đến kinh doanh. Kinh phí của dự án Vingroup sẽ cố gắng tìm nguồn thu về, nhưng nếu cần thiết, Tập đoàn này sẽ tài trợ để dự án thành công.

"Chúng ta sẵn sàng chấp nhận rủi ro ban đầu để ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm vaccine, cho dù chưa chắc vaccine đó đã thành công sau giai đoạn 3. Bởi vì rất đơn gian, nếu đợi thành công sau giai đoạn 3 thì lúc đó đừng nói đến chuyện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, mà ngay cả mua vaccine cũng khó thực hiện. Chúng ta phải tham gia với các đối tác để thực hiện các công đoạn đó, đến khi chắc chắn rằng công nghệ đó, sản phẩm đó đạt tiêu chuẩn tốt, không gây những hiệu ứng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì chúng ta sẽ tiến hành sản xuất và cung cấp ra thị trường", ông Vượng phân tích.

Tác giả: Hà My

Nguồn tin: Doanh nghiệp & Tiếp thị

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP