Thế giới

Venezuela: Thủ lĩnh đối lập đề nghị Anh không trả vàng cho ông Maduro

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã yêu cầu nhà chức trách Anh ngăn không cho Tổng thống Nicolas Maduro tiếp cận số vàng lưu trữ tại Ngân hàng Anh.

Reuters dẫn các bức thư do đảng của ông Guaido, 35 tuổi, công bố hôm 27-1 cho biết như trên.

Kể từ năm ngoái, chính quyền Tổng thống Maduro cố gắng mang số vàng lưu trữ tại Ngân hàng Anh về nước vì sợ nó bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt quốc tế.

Khoản lưu trữ này nhảy vọt lên khoảng 1,3 tỉ USD sau khi Ngân hàng Trung ương Venezuela kết thúc hợp đồng trao đổi vàng với Ngân hàng Deutsche (Đức), các nguồn tin nói với Reuters hồi tuần trước.

Tổng thống Maduro cầm một thỏi vàng trong cuộc họp với đại điện ngành khai khoáng ở Puerto Ordaz - Venezuela năm 2017. Ảnh: Reuters

Trong thư gửi Thủ tướng Anh Theresa May và Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney, ông Guaido cho biết các quan chức chính quyền Tổng thống Maduro đang tìm cách bán vàng và chuyển số tiền thu được cho Ngân hàng Trung ương Venezuela.

Ngân hàng Trung ương Venezuela, Ngân hàng Anh và văn phòng Thủ tướng May không trả lời khi được phóng viên liên lạc. Trước đây, Ngân hàng Anh cũng từ chối đề cập tới số vàng lưu trữ của Venezuela với lý do tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng.

Nếu để mất số vàng nói trên, nền tài chính của Venezuela có thể hứng chịu một cú đánh mạnh làm suy yếu khả năng huy động tiền để nhập khẩu các mặt hàng từ thực phẩm, dược phẩm đến phụ tùng ô tô, điện tử tiêu dùng của Caracas.

Venezuela đang phải vật lộn với siêu lạm phát hiện đạt gần 2 triệu %/năm. Ít nhất 3 triệu người đã rời khỏi đất nước kể từ năm 2015.

Trong khi đó, hôm 27-1, Israel đã lên tiếng ủng hộ tuyên bố tự xưng là "tổng thống lâm thời Venezuela" của ông Guaido. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington chấp thuận để thành viên phe đối lập Venezuela Carlos Alfredo Vecchio làm đại diện ngoại giao của nước này tại Mỹ.

Hôm 26-1, Washington ngừng kết nối tài chính với chính quyền Tổng thống Maduro. Mỹ là một trong những quốc gia công nhận ông Guaido là "tổng thống lâm thời Venezuela".

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: Tổng thống Maduro , Venezuela

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP