Giáo dục

32 học sinh Nghệ An vượt qua vòng thi viết giành học bổng tại Nhật Bản

Sáng 2/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ công bố kết quả vòng thi viết học bổng Soshi - Nhật Bản dành cho các học sinh xuất sắc nhất tại tỉnh Nghệ An trong chương trình thi tuyển học bổng kỳ tháng 10/2019.

Đây là năm thứ 7 chương trình được tổ chức tại Nghệ An. Thông qua chương trình này, mỗi một năm đã có hàng chục học sinh được nhận học bổng với trị giá 100%, 50%, 30% cho 4 năm chuyên ngành tại Nhật Bản.

Đại diện đến từ Trường Đại học Nhật Bản giới thiếu về chương trình học bổng. Ảnh: Mỹ Hà

Để giành được học bổng, ngoài các điều kiện về độ tuổi, điểm tổng kết hàng năm từ 6,5 trở lên, các học sinh, sinh viên cần phải trả qua 2 vòng thi: vòng thi viết trong 60 phút gồm 2 phần: Toán, trắc nghiệm ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật) và phỏng vấn trực tiếp với ban tuyển sinh đến từ trường đại học.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã chúc mừng 32 học sinh Nghệ An vừa vượt qua kỳ thi viết và đủ điều kiện tham dự phỏng vấn.

Trong số này có 4 học sinh đến từ Trường THPT Nghi Lộc 2, 2 học sinh đến từ Trường THPT Lê Viết Thuật, 5 học sinh đến từ Trường THPT Cửa Lò, 15 học sinh đến từ Trường THPT Hà Huy Tập và 6 học sinh đến từ Trường THPT Đô Lương 1. Trước đó, kỳ thi này được triển khai trên toàn quốc với hơn 2.000 học sinh dự thi và đã có 756 học sinh vượt qua vòng thi viết và đủ điều kiện phỏng vấn.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng cho biết: Qua 7 năm triển khai, mặc dù số lượng học sinh tham gia thi tuyển không tăng nhưng chất lượng tuyển sinh đang ngày một nâng cao và đây là một cơ hội để học sinh Nghệ An giành được những học bổng giá trị. Hiện, mỗi năm Nghệ An có khoảng 900 học đi du học ở nước ngoài nhưng chỉ có gần 30 em giành được học bổng và chủ yếu là bằng Tiếng Anh. Số học sinh đi du học ở các nước châu Á, trong đó có Nhật Bản chủ yếu đang đi bằng con đường tự túc và khá tốn kém.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo trao giấy chứng nhận vượt qua vòng thi viết cho các học sinh. Ảnh: Mỹ Hà.

Theo kế hoạch, sau khi vượt qua vòng thi viết, các thí sinh sẽ tiếp tục tham dự vòng phỏng vấn để dành các suất học bổng trị giá 30%, 50% và 100%. Lễ công bố học bổng sẽ được tổ chức vào tháng 4/2019. Từ chương trình này, đang có gần 40 học sinh Nghệ An đang học tại Nhật Bản.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: học bổng , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP