Xã hội

Ca Covid-19 khai báo không trung thực khiến mất dấu F0, 5 F1 thành F0

Bệnh nhân Covid-19 số 3758 là nữ kế toán trường học ở Điện Biên lây bệnh cho nhiều người nhưng khai báo không trung thực dẫn đến việc gần như mất dấu nguồn lây ban đầu (F0). Có thêm 5 ca F1 của BN3758 dương tính SARS-CoV-2.

Sáng 16-5, tỉnh Điện Biên có thêm 5 ca Covid-19 đều liên quan đến bệnh nhân (BN) 3758 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ.

Huyện Nậm Pồ (Điện Biên) đã tiến hành phong tỏa cách ly y tế đối với toàn bộ các hộ dân xã Si Pa Phìn với gần 6.000 dân

Các bệnh nhân có mã số BN3993; BN3994; BN3996; BN3997; BN3998 đều trú tại xã Si Pa Phìn. 5 ca bệnh trên đều là F1 của BN3758. Điều đáng chú ý của yếu tố dịch tễ là BN3993 không có biểu hiện sốt, ho, khó thở; BN3998 không ho, không sốt. BN 3997 mới 2 tuổi chỉ xuất hiện ho, không sốt, không khó thở và đang được cách ly tập trung cùng mẹ.

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng nay 16-5, ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cho biết chùm ca bệnh mới phát hiện đều liên quan đến BN3758, là kế toán công tác tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong (xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ; địa chỉ thường trú tại tổ 6, phường Thanh Bình, TP Điện Biên Phủ), hiện nay vẫn chưa xác định được nguồn lây ban đầu (F0).

"Các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, truy vết để xác định nguồn lây ban đầu của chùm ca bệnh này. Tuy nhiên, trong lời khai của bệnh nhân này (BN3758) có dấu hiệu không trung thực dẫn đến việc khó xác định được nguồn lây, gần như mất dấu nguồn lây (F0)" - lãnh đạo tỉnh Điện Biên nói.

Như vậy, tính từ ngày 7-5 đến nay, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 10 ca mắc Covid-19 (trong đó, 8 ca tại xã Si Pa Phìn).

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bí thư tỉnh ủy Điện Biên yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền địa phương, mặt trận tổ quốc, các sở, ban, ngành tỉnh tập trung điều tra, xác minh, làm kỹ hơn, rõ hơn nguồn lây nhiễm của trường hợp BN3758. Các trường hợp cố tình không khai báo, khai báo không trung thực thì yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị kiên quyết xem xét, xử lý theo quy định và chuyển cơ quan chức năng điều tra, khởi tố hình sự nếu có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không có ngoại lệ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên phê bình Ban Thường vụ Huyện ủy Nậm Pồ, Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, để dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ lây lan rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân

Yêu cầu Huyện ủy, UBND huyện Nậm Pồ xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra chùm dịch Covid-19 ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong, xã Sin Pa Phìn. Trước mắt tạm thời đình công tác đối với Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong để làm rõ trách nhiệm, sai phạm trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục xem xét, xử lý trách nhiệm đối với Ban Giám hiệu Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Tân phong; lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo xã Si Pa Phìn; cán bộ, công chức, viên chức và những người tham gia tụ tập, ăn uống đông người... không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tác giả: B.H.Thanh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP