Trong nước

Chủ tịch Hà Nội: 'Giám đốc mắc COVID-19 không khai báo, chơi golf trong giờ làm việc'

Chiều 13-5, kết luận cuộc họp về phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định giám đốc Công ty Hacinco không khai báo y tế, đi chơi golf trong giờ làm việc và giao Công an Hà Nội vào cuộc điều tra.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết liên quan đến hai vợ chồng mắc COVID-19 có tiền sử dịch tễ về từ Đà Nẵng, đã xác định có 157 F1 - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 13-5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, chủ trì họp Ban chỉ đạo với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch.

Ngay đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ trên địa bàn còn 3 nhóm nguy cơ dịch bệnh. Đó là nhóm nguy cơ từ F1 thành F0 liên quan đến hai vợ chồng giám đốc mắc COVID-19 có tiền sử dịch tễ đi từ Đà Nẵng về, ở tại tòa chung cư Center Point 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân.

Nhóm nguy cơ thứ hai còn hiện hữu, đó là tình hình dịch bệnh tại các quận, huyện liên quan đến vùng giáp ranh các tỉnh có ổ dịch, đặc biệt là huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Nhóm thứ ba từ ổ dịch liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 Đông Anh, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Với những nhóm nguy cơ nêu trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Theo đó, ông Anh yêu cầu Sở Y tế ngoài triển khai xét nghiệm với các trường hợp đã điều tra dịch tễ, cần tăng cường triển khai xét nghiệm ngẫu nhiên, xét nghiệm sàng lọc ở bệnh viện, ở khu công nghiệp.

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh yêu cầu vào cuộc phải hiệu quả.

Ông Anh khẳng định ông Nguyễn Văn Thanh, giám đốc Công ty Hacinco, đi Đà Nẵng về không khai báo, đồng thời cho rằng nếu tổ COVID-19 cộng đồng ở tòa chung cư Center Point vào sớm thì rõ ràng biết ông bà này đi Đà Nẵng về không khai báo.

Chủ tịch Hà Nội cho biết sau chỉ đạo của thành phố về xử lý trách nhiệm với ông Nguyễn Văn Thanh, hiện đã đình chỉ công tác, tổ chức kiểm điểm.

"Việc xử lý phải rất nghiêm túc vì đây là biểu hiện của trường hợp mà Thủ tướng nêu: "Một người lơ là làm vất vả cho cả xã hội, rõ ràng là như thế" - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nói.

Ngoài ra, theo chủ tịch Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh còn là cán bộ, đảng viên, đã không khai báo đi Đà Nẵng về còn đi chơi golf trong giờ làm việc, ngoài ra khi thành phố hạn chế tập trung đông người còn liên hoan chỗ này, họp mặt chỗ kia.

"Đến giờ kiểm điểm sơ bộ gần 200 F1, rất nhiều nơi bị phong tỏa, tác động như thế, nếu F0 tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính ra. Công an thành phố vào cuộc để xử lý trường hợp này, đây là trường hợp gây ra hậu quả có chủ động" - chủ tịch Hà Nội nói.

Báo cáo làm rõ thêm về nguy cơ liên quan đến các chùm ca bệnh, ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết liên quan đến ổ dịch ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, hiện trên địa bàn thành phố đã có 14 ca F0 ở nhiều quận, huyện tại Hà Nội. Vì vậy, phải tiếp tục thần tốc trong truy vết.

Tiếp đến là chùm ca bệnh liên quan đến yếu tố dịch tễ từ Đà Nẵng về với chùm ca bệnh ở huyện Thường Tín, hiện đã có 14 F0. "Ổ dịch này vẫn là mối quan tâm, dù từ ngày 6-5 nhưng đến 12-5 lại xuất hiện cán bộ tư pháp xã dương tính" - ông Hạnh lưu ý.

Theo ông Hạnh, chùm ca bệnh liên quan đến hai vợ chồng giám đốc từ Đà Nẵng về rất phức tạp vì có lịch trình di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là đã tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự nên số lượng F1, F2 và người liên quan rất lớn.

"Chùm ca bệnh này là nguy cơ rất lớn lây dịch ra cộng đồng, vì vậy phải cố gắng truy vết sớm nhất có thể" - ông Hạnh lưu ý.

Cũng báo cáo liên quan đến 2 ca F0 có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với bệnh nhân 3634, là giám đốc Công ty Hacinco, bà Cấn Thị Việt Hà cho biết qua rà soát đã xác định có 24 F1 liên quan đến hai ca F0 trên địa bàn, đã thực hiện cách ly tập trung, có 24 F2 đã ra quyết định cách ly tại nhà.

"Với 2 ca F0 mới phát hiện đã chủ động kích hoạt phong tỏa 2 tòa nhà có bệnh nhân ở, tổ chức phun khử khuẩn tại hai tòa nhà, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tiếp tục trích xuất camera để truy vết những người tiếp xúc" - bà Hà báo cáo.

Tác giả: Xuân Long

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP