Tin trong tỉnh

Dưa sạch của đồng bào Thái 'đắt hàng' đạt trăm triệu mỗi ha

Thời điểm này người trồng dưa hấu ở xã Lục Dạ (Con Cuông) đang bước vào vụ thu hoạch. Sau hơn 2 tháng trồng và chăm sóc, mỗi ha dưa cho thu nhập từ 70 - 100 triệu đồng.

Gia đình bà Hà Thị Thủy ở bản Mét, xã Lục Dạ là một trong những hộ có diện tích trồng dưa lớn nhất xã với diện tích trên 4 sào dưa.

Nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng hướng đến sản phẩm sạch, do vậy trong quá trình chăm bón gia đình bà thực hiện theo đúng quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, dưa của gia đình thu hoạch được các thương lái đến thu mua tận ruộng với giá 8.000 đồng/kg, trung bình 1 sào dưa cho lãi trên 10 triệu đồng.

Dưa hấu năm nay được mùa, được giá. Ảnh: Bá Hậu

Theo chia sẻ của bà Thủy, trồng dưa hấu mặc dù chi phí đầu tư cao hơn so với trồng ngô nhưng thời gian trồng và cho thu hoạch ngắn, chỉ mất khoảng 2,5 tháng, vì thế mỗi năm gia đình bà có thể luân canh 2 vụ. Nếu cùng trên một diện tích, trồng dưa hấu đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với ngô, sắn...

Còn gia đình ông Quang Văn Hoa ở bản Tân Hợp có gần 3 sào trồng dưa. Ông cho biết: “Trước đây, gia đình tôi trồng ngô, sắn, nhưng từ 2 năm nay chuyển sang trồng dưa cho hiệu quả hơn hẳn. Vụ dưa này, gia đình thu được gần 7 tấn quả, với giá bán 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi 30 triệu đồng. Đặc biệt, dưa hấu ở đây được các hộ trồng đảm bảo vệ sinh an toàn, dưa chín đỏ có vị ngọt đậm nên được người mua tin tưởng”.

Dưa sau khi thu hoạch được thương lái thu mua tại ruộng, cho giá trị gấp 3 lần trồng lúa. Ảnh: Minh Hạnh

Cây dưa hấu “bén duyên” với đất Lục Dạ từ năm 2015, khi đó toàn xã mới chỉ có 5 đến 7 hộ trồng dưa, đến nay, trên địa bàn xã Lục Dạ đã có gần 20 hộ thực hiện mô hình trồng dưa hấu, trên diện tích gần 2 ha. Theo người dân cho biết, dưa hấu không phải là cây trồng chủ lực nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, chỉ trong 2 - 3 tháng trồng và chăm sóc có thể thu về 70-100 triệu đồng/ha.

Ngoài xã Lục Dạ thì hiện nay, một số địa phương trên địa bàn huyện Con Cuông như: Chi Khê, Bồng Khê người dân cũng đưa cây dưa hấu vào trồng xen canh dưới các vườn cây ăn quả và đã mang lại hiệu quả rõ nét.

Tác giả: Minh Hạnh - Bá Hậu

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP