Đẹp

Làm sao để ngăn sẹo mụn hiệu quả nhất?

Mụn trứng cá khi xử lý không đúng cách sẽ để lại sẹo vĩnh viễn. Với sẹo mụn, một số phương pháp có thể giúp giảm đáng kể dấu vết để lại trên da.

Dùng kem chống nắng sẽ giúp sẹo không bị sạm màu - Ảnh: Shutterstock

Theo các bác sĩ da liễu, những cách sau có thể giúp giảm hiệu quả sẹo mụn.

Uống bổ sung vitamin

Bác sĩ da liễu thường khuyên người bị sẹo hãy uống bổ sung niacinamide, hay còn được biết nhiều với tên vitamin B3. Thực phẩm bổ sung vitamin B3 có thể giúp chống viên và kháng khuẩn rất tốt.

Liều khuyến cáo khi sử dụng viên bổ sung vitamin B3 là uống 500 mg/lần, ngày dùng 2 lần. Lựa chọn tốt nhất là nên thảo luận với bác sĩ trước khi uống, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ da liễu người Mỹ Deanne Mraz Robinson.

Ngoài ra, khi bị mụn trứng cá, mọi người cũng nên bổ sung cả vitamin C. Nó có thể giúp làm mờ sẹo mụn bằng cách kích thích tổng hợp collagen trong da, từ đó làm mờ sẹo mụn, bà Robinson tiết lộ.

Ngăn ngừa ngay từ đầu

Môt trong những cách tốt nhất giúp ngăn sẹo mụn cũng như nhiều loại sẹo khác là phải ngăn ngừa ngay từ đầu. Sẹo hình thành từ các vết thương. Chúng ta có thể hạn chế tối đa nguy cơ để lại sẹo bằng cách vệ sinh vết thương kỹ lưỡng để tránh bị nhiễm trùng, các chuyên gia khuyến cáo.

Ngăn tổn thương da trở nên nên trầm trọng

Mọi người cần thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài. Kem chống nắng sẽ giúp sẹo đang lành không bị sậm màu.

Tuy nhiên, khi thoa kem, vùng da sẹo không cần thoa nhiều hơn mà cứ thoa kem đều như những phần da khác, bác sĩ da liễu Heidi Waldorf cho biết.

Tác giả: Ngọc Quý

Nguồn tin: Báo Thanh niên

  Từ khóa: sẹo mụn , mụn trứng cá

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP