Pháp luật

Lời khai ớn lạnh của kẻ thủ dao chém tử vong cháu bé 8 tuổi ở Hà Tĩnh

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ với bố mẹ mà Hà Trọng Quyết (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã thủ dao tìm chém chết cháu bé 8 tuổi để trả thù.

Lời khai ớn lạnh

Sáng ngày 3/11, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hà Tĩnh thông tin về hành trình phá vụ án cháu bé 8 tuổi bị chém tử vong ở huyện miền núi Hương Sơn.

Đối tượng Hà Trọng Quyết (Ảnh CAHT)

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào khoảng hồi 17h, ngày 25/10/2021, tại nhà ông Hà Trọng Quý (trú ở thôn Trung Thị, xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), con gái ông Quý (SN 2008) đi học về phát hiện em trai là H. T. Đ. (SN 2013) bị thương nặng, nằm gục trước nhà.

Mặc dù được người nhà khẩn trương đưa đi cấp cứu nhưng cháu Đ. đã tử vong trước đó.

Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi xác định cháu H. T. Đ. tử vong do đa chấn thương, vỡ hộp sọ, trên người có nhiều thương tích.

Chỉ trong một thời gian ngắn điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã xác định hung thủ là Hà Trọng Quyết (SN 1993, trú tại thôn Trung Thị, xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Quyết bị khởi tố, bắt giam về tội “Giết người”.

Tại cơ quan điều tra, Quyết khai nhận, vào ngày 25/10/2021, do có mâu thuẫn với gia đình nạn nhân, Quyết nảy sinh ý định giết cháu Đ. để trả thù.

Khoảng 15h30 chiều cùng ngày, Quyết lấy một con dao (kiểu dao mẹo), cầm ở tay dắt bò ra cánh đồng trước nhà cách khoảng 50m để cho bò ăn.

Sau đó Quyết giấu dao vào trong áo và đi tìm cháu Đ. lòng vòng trong thôn. Khi nhìn thấy cháu Đ. một mình đi bộ, Quyết đi theo và nói về nhà cho Quyết mượn cái bao tải (bì).

Khi đi về đến nhà cháu Đ, Quyết ra tay sát hại cháu Đ., sau đó Quyết tiếp tục đi chăn bò làm như không có chuyện gì xẩy ra.

Hành trình bắt kẻ ác thủ

Sau khi sự việc xảy ra, Ban giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an huyện Hương Sơn, Phòng Kỹ thuật hình sự và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh khẩn trương điều tra làm rõ.

Nhận được lệnh, Phòng Cảnh sát Hình sự đã ngay lập tức thành lập Chuyên án truy xét huy động tất cả các điều tra viên, trinh sát viên dày dặn kinh nghiệm vào cuộc để khẩn trương điều tra làm rõ.

Cháu H. T. Đ. bị tử vong do đa chấn thương, vỡ hộp sọ

Xét thấy đây là vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng, hết sức phức tạp, xảy ra vào ban ngày ở thời điểm người nhà nạn nhân và hàng xóm đều đi làm đồng không có ai ở nhà, tại hiện trường vụ án không có nhân chứng chứng kiến, vật chứng của hung thủ để lại nên công tác điều tra, khám phá và thu thập chứng cứ hết sức khó khăn.

Bên cạnh đó, do tính chất dã man của hành vi với một cháu bé vô tội nên vụ án rất được cấp uỷ, chính quyền, dư luận và nhân dân quan tâm nên việc nhanh chóng điều tra, bắt giữ hung thủ, nghiêm trị kẻ phạm tội trước pháp luật, mang lại niềm tin cho quần chúng nhân dân đã trở thành áp lực vô cùng lớn với Ban chuyên án.

Các tổ công tác đã không quản ngày đêm, bất chấp mọi khó khăn để tổ chức điều tra sâu, xác minh kỹ tất cả các manh mối, giả thuyết mà Ban chuyên án đưa ra. Tuy nhiên, khi nghiên cứu để đưa ra nhận định về nguyên nhân, động cơ gây án của thủ phạm để từ đó dựng lên đối tượng tình nghi đã làm các thành viên Ban chuyên án đau đầu.

Khả năng là đối tượng nghiện hút, trộm cắp nên khi cháu bé phát hiện thì ra tay giết chết? Hay đối tượng là người có thù tức sâu sắc đối với bố mẹ cháu bé nên đã ra tay sát hại con trai họ để trả thù? Cũng không loại trừ khả năng các đối tượng tâm thần, ngáo đá đã giết cháu Đ khi không kiểm soát được bản thân…?

Từ các nhận định, giả thuyết đúng đắn của Ban chuyên án, đã vạch ra phương hướng rà soát các đối tượng cho trinh sát.

Với những chứng cứ thu thập được và sự phân tích khoa học, lập luận sắc bén của các Điều tra viên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh (PC02), Hà Trọng Quyết đã phải cúi đầu nhận tội (Ảnh CAHT)

Hàng chục đối tượng nằm trong diện đều được tổ chức điều tra, xác minh để loại trừ dần, hàng trăm người có khả năng biết thông tin dù là ít giá trị nhất đều được các trinh sát tiếp cận.

Sau khi thu thập, phân tích sàng lọc hàng chục nguồn tin, Ban chuyên án đã tập trung đi sâu vào xác minh các mối quan hệ liên quan đến bố mẹ cháu Đ. Tuy nhiên, qua các nguồn thông tin đều xác định bố mẹ cháu Đ. đều là người hiền lành, không có mâu thuẫn lớn với ai, sau khi xảy ra gia đình không có dấu hiệu bị trộm, cướp tài sản.

Mọi giả thuyết điều tra đều được đặt ra đều để loại trừ dần dần, tuy nhiên kẻ thủ ác vẫn còn ở trong bóng tối. Lúc này, qua công tác soát xét, được biết trên địa bàn xã Sơn Ninh có 6 đối tượng biểu hiện tâm thần. Tuy nhiên, việc xác minh, lấy lời khai các đối tượng này đều vô cùng khó khăn.

Mặc dù có đối tượng đã được chữa trị thành công nhưng khi gọi hỏi vẫn cố tình giả điên, giả dại. Hơn nữa, người dân trong khu vực đều từng bị các đối tượng này hăm doạ, thậm chí có người từng bị ném đá dẫn đến chấn thương sọ não nên không ai dám cung cấp thông tin gì liên quan đến bọn chúng vì sợ bị trả thù.

Vì vậy, công tác dân vận của cán bộ địa phương đã phát huy rõ tác dụng. Sau khi vận động, thuyết phục và động viên các nhân chứng để soát xét các đối tượng xuất hiện xung quanh hiện trường, Ban chuyên án đã khoanh vùng đối tượng có khả năng gây án cao nhất chính là Hà Trọng Quyết (SN 1993) trú tại thôn Trung Thị, xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Với tinh thần “Trọng chứng hơn trọng cung”, cơ quan điều tra đã tích cực thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh thủ phạm. Mặc dù thời gian đầu khi mới bị triệu tập làm việc, đối tượng tự tin khai báo rất xảo quyệt nhằm chối tội nhưng với những chứng cứ thu thập được và sự phân tích khoa học, lập luận sắc bén của các Điều tra viên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh (PC02), Hà Trọng Quyết đã phải cúi đầu nhận tội.

Tác giả: Sỹ Hòa

Nguồn tin: Báo Giao thông

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP