Thế giới

Malaysia sẵn sàng nối lại tìm kiếm MH370

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cam kết sẽ nối lại chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 người mất tích gần 5 năm trước.

Một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines (Ảnh: Verge)

Trả lời phỏng vấn hãng tin 9 News Australia, Thủ tướng Malaysia cho biết: "Miễn là vẫn còn hy vọng, chúng tôi sẽ tiếp tục nghĩ cách tìm ra". Người đứng đầu chính phủ Malaysia nói thêm: "Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục cuộc tìm kiếm. Mất máy bay là một chuyện, nhưng mất mạng người lại là chuyện khác. Chúng ta không thể chợp mắt mỗi khi nghĩ chuyện gì đã xảy ra (với MH370), và luôn tự hỏi mình điều đó nhưng không có câu trả lời".

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại một sự kiện hôm qua, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke cho biết: “Nếu chúng tôi nhận thấy công nghệ mới có thể hiệu quả hơn cho việc tìm kiếm, chúng tôi sẵn sàng nối lại chiến dịch tìm kiếm”.

Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh với 239 người trên khoang. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhưng đến nay các nhà điều tra vẫn chưa thể tìm ra lý do mất tích của MH370.

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn với sự phối hợp của Malaysia, Trung Quốc và Australia cùng với sự hỗ trợ quốc tế đã được triển khai ngay sau khi máy bay mất tích. Tuy nhiên, chiến dịch này đã tạm ngừng từ tháng 1/2017 sau khi tiêu tốn khoảng 150 triệu USD song không thể tìm ra dấu vết của MH370.

Cuộc tìm kiếm thứ hai do công ty Ocean Infinity của Mỹ thực hiện với cam kết "không thấy, không lấy tiền". Cuộc tìm kiếm cũng kết thúc vô vọng sau 90 ngày dò quét khoảng 112.000km2 đáy biển ở Ấn Độ Dương.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả điều tra vụ mất tích MH370, chính phủ Malaysia thừa nhận vẫn chưa thể xác định nguyên nhân vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay mặc dù không loại trừ một số giả thuyết.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình "60 phút" của Australia, Thủ tướng Mahathir nói: "Một trong những giả thuyết tôi nghe được từ đầu đó là chiếc máy bay có thể đã bị không tặc khống chế. Tuy nhiên, một máy bay với kích thước như vậy nếu lao xuống biển hay xuống mặt đất cũng phải để lại dấu vết. Có lẽ chiếc máy bay chỉ biến mất". Ông Mahathir cũng bác bỏ đồn đoán cho rằng, vụ mất tích MH370 có trách nhiệm của cơ trưởng máy bay.

Cho đến thời điểm hiện tại, dấu vết duy nhất được cho là có liên quan đến MH370 là những mảnh vỡ trôi dạt vào vùng biển phía đông châu Phi và các đảo lân cận, những khu vực rất xa nơi mà giới chuyên gia cho rằng chiếc máy bay đã biến mất.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: MH370 , Malaysia

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP