Tin trong tỉnh

Nghệ An: Tranh cãi tiền xây nhà, PGĐ Sở Nội vụ bị chủ thầu khởi kiện

Phó giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An - Lê Đình Lý và ông Nguyễn Thanh Bình chủ thầu xây dựng cùng đâm đơn kiện nhau ra tòa liên quan đến việc nợ tiền xây nhà gây xôn xao dư luận thời gian qua ở Nghệ An.

Chủ thầu khởi kiện Phó giám đốc Sở Nội vụ

Ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng và dịch vụ lao động Nghệ An (địa chỉ tại Khối 3 phường Bến Thủy, TP.Vinh) có đơn gửi các cơ quan chức năng với nội dung: Vào ngày 15.1.2017, ông Bình và ông Lê Đình Lý – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An thỏa thuận ký hợp đồng kinh tế giao nhận thầu xây lắp công trình nhà ở tư nhân cho ông Lý, có địa chỉ tại số 11A Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, TP.Vinh. Theo đó, 2 bên thống nhất xây dựng công trình nhà ở tư nhân có thiết kế 4 tầng, cầu thang máy và cầu thang bộ, với giá nhân công thỏa thuận là 1.050.000 đồng/m2.

Ngày 3.3.2017, ông Bình cho công nhân thi công nhà cho ông Lý, đến ngày 26.5, thấy công trình khách sạn kế bên có giá nhân công rẻ hơn, ông Lý đã yêu cầu ông Bình làm lại hợp đồng, theo chiều hướng giảm giá thành. Sau khi nghiên cứu hợp đồng mới, nhận thấy không có hai hạng mục sơn tường và điện nước (như hợp đồng trước đó đã lập) nên ông Bình đã đồng ý và hai bên thống nhất ký kết lại hợp đồng.

“Tuy nhiên, tính từ thời điểm khởi công đến kết thúc phần xây dựng là 9 tháng 3 ngày. Trong thời gian nói trên, mỗi khi tôi đề nghị ông Lý cho ứng tiền công thợ theo hợp đồng thì được ứng rất hạn chế, không đủ cho tôi trả tiền công thợ. Đặc biệt là 2 tháng cuối cùng, ông Lý không cho ứng nữa, khi thanh toán tiền công ông Lý tìm cách giảm tiền công cho ít đi. Đến nay, đã hơn 6 tháng (kể từ ngày kết thúc phần xây dựng 6.10.2017), ông Lý vẫn không chịu thanh toán hết tiền công. Trong khi đó, toàn bộ những hạng mục phát sinh, vượt khối lượng so với thiết kế ban đầu do chính ông Lý yêu cầu thi công, cũng không được thanh toán” - trích đơn ông Bình gửi các cơ quan chức năng.

Ngày 2.7.2018, ông Bình đã có đơn gửi TAND TP.Vinh, chính thức khởi kiện ông Lê Đình Lý ra tòa. Ngoài việc khởi kiện đòi số tiền 159.697.000 đồng mà ông Bình cho rằng ông Lý còn nợ tiền công thợ xây dựng, ông Bình còn yêu cầu ông Lý phải trả tiền lãi suất chậm trả trong thời gian 9 tháng, thanh toán tiền vượt thời gian tiến độ 2 tháng (10% theo giá trị hợp đồng); đồng thời yêu cầu Phó giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An phải bồi thường thiệt hại danh dự, uy tín và kinh tế cho ông này.

Ngôi nhà của ông Lê Đình Lý đã xây dựng gần như hoàn thiện. Ảnh: Cảnh Thắng

Hòa giải bất thành

Điều đáng nói, trước đó ngày 29.1.2018, ông Lê Đình Lý đã ủy quyền cho ông Nguyễn Tiến Dũng (trú tại phường Hưng Dũng, TP.Vinh), có đơn khởi kiện Công ty CP Tư vấn xây dựng và dịch vụ lao động Nghệ An ra tòa.

Ngày 19.4.2018, TAND TP.Vinh đã thụ lý vụ án dân sự số 48 về việc tranh chấp hợp đồng xây dựng nhà ở. Trong đơn, ông Lý yêu cầu Công ty CP Tư vấn xây dựng và dịch vụ lao động Nghệ An trả số tiền phạt chậm hợp đồng 70 ngày 373.306.500 đồng.

Thẩm phán Ngô Thị Hoa (người được giao nhiệm vụ thụ lý vụ án này) cho biết: "Ban đầu ông Lê Đình Lý làm đơn khởi kiện Công ty CP Tư vấn xây dựng và dịch vụ lao động Nghệ An chứ không phải khởi kiện cá nhân ông Bình. Sau khi tòa thụ lý, xem xét hợp đồng xây dựng mà 2 bên đã ký kết, nhận thấy ông Bình ký hợp đồng này với tư cách là cá nhân chứ không phải dưới danh nghĩa công ty.

Biết mình kiện sai đối tượng, ông Lý đã rút đơn để khởi kiện lại cho đúng đối tượng nên tòa đã đình chỉ. Trong thời gian này, khi ông Lý chưa kịp làm đơn khởi kiện lại thì ông Bình đã làm đơn khởi kiện ông Lý. Hiện tại, TAND TP.Vinh đã thụ lý, đang trong giai đoạn xây dựng hồ sơ, tiến hành hòa giải".

Trao đổi với Phóng viên, ông Lê Đình Lý cho biết: "Do ông Nguyễn Thanh Bình không thực hiện đúng các điều khoản hợp đồng đã cam kết nên tôi không thanh toán tiền công dẫn đến phát sinh tranh chấp hợp đồng".

Theo lý giải của ông Lý, nội dung của bản hợp đồng đã nêu rõ các phần việc mà bên nhà thầu phải thi công bao gồm xây dựng nhà ở theo đúng bản thiết kế (xây thô, gia trát, điện nước và sơn tường). Hợp đồng cũng thỏa thuận thời gian thi công là 6 tháng, tính từ ngày 21.1.2017, nếu chậm thì nhà thầu phải chịu phạt khấu trừ mỗi ngày 1% giá trị hợp đồng – hai bên đã thống nhất như vậy.

Quá trình thực hiện, theo ông Lý thì ông Bình đã không thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng, gây khó khăn cho gia đình về chỗ ở, thậm chí cố tình hiểu sai về hợp đồng để bóc tách phần kết cấu điện nước và sơn tường ra. Khi không đạt được mục đích đã đơn phương chấm dứt hợp đồng vào ngày 30.11.2017.

Quá trình tranh chấp, hai bên đã thống nhất thuê đơn vị độc lập là Công ty CP Kiến trúc QTA tiến hành bóc tách khối lượng công trình. Ngày 26.3.2018, đơn vị này đã có kết quả, dựa trên hồ sơ bản vẽ thi công và giá cả được tham khảo tại thị trường, số tiền còn lại mà ông Lý phải thanh toán chỉ còn 22.717.000 đồng. Do không thống nhất với kết quả này nên hai bên đã kiện tụng nhau ra tòa án.

Trao đổi với Phóng viên, ông Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An xác nhận: "Việc ông Lê Đình Lý - Phó giám đốc Sở này bị ông Nguyễn Thanh Bình đâm đơn “tố” và kiện ra tòa án vì cho rằng nợ tiền xây nhà là có thật".

Ông Thanh cho rằng, số tiền mà ông Bình đòi thanh toán là khối lượng công trình phát sinh, tuy nhiên quá trình thi công, số lượng phát sinh hai bên không thống nhất, không có văn bản, hồ sơ chứng minh. Thời điểm ông Bình gửi đơn kiến nghị, người đứng đầu Sở Nội vụ cũng đã đứng ra trung gian, hòa giải, thậm chí thuê đơn vị tư vấn độc lập đến để tính toán khối lượng công trình nhưng hai bên không thống nhất được với nhau.

"Đây là tranh chấp dân sự, cá nhân với nhau và không thuộc thẩm quyền của Sở Nội vụ giải quyết nên đã hướng dẫn khởi kiện ra tòa" - ông Thanh cho biết thêm.

Tác giả: Cảnh Thắng

Nguồn tin: Báo Dân Việt

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP