Xã hội

Nghi vấn người mẹ trẻ ném con vừa chào đời vào thùng rác

Nghe tiếng khóc, nhân viên bệnh viện vội kiểm tra thì phát hiện bé trai còn nguyên dây rốn bị vùi dưới giấy bẩn trong thùng rác. Cùng thời điểm trên, cô gái trẻ nhập viện với dấu hiệu vừa vượt cạn.

Ngày 21/12, bác sĩ Kim Phúc Thành - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM cho biết, tại đây vừa xảy ra một sự việc rất đau lòng liên quan đến trẻ sơ sinh.

Theo đó, lúc 7h20 ngày 20/12, nhân viên bệnh viện nghe tiếng khóc của trẻ phát ra trong nhà vệ sinh nên vội tìm kiếm. Khi kéo thùng rác ra ngoài, mở nắp, mọi người tá hỏa phát hiện dưới những lớp giấy vệ sinh dơ bẩn là một bé trai.

Cháu bé được nhân viên y tế bế ra từ thùng rác nhà vệ sinh, chuyển vào cấp cứu tại khoa Sản

Thời điểm được phát hiện, cháu khóc to, cơ thể hồng hào, còn một phần dây rốn. Ngay lập tức, bệnh nhi được đưa vào khoa Sản. Các bác sĩ đã nhanh chóng chăm sóc y tế cho bé. Kiểm tra cân nặng cho thấy cháu được 3kg, sinh hiệu ổn. Bé bú được sữa, không sốt, da hồng hào. Bé được dùng kháng sinh điều trị dự phòng nhiễm trùng, đã chích ngừa uốn ván, được kẹp, cắt rốn, lau khô cơ thể, ủ ấm và chuyển sang Hồi sức nhi điều trị.

Cùng thời điểm trên, lúc 7h40, bệnh viện tiếp nhận một cô gái trẻ, tên Nguyễn Thị Lan A. (18 tuổi, ngụ tại Nghị Đức, Tánh Linh, Bình Thuận) nhập viện cấp cứu trong tình trạng chảy máu vùng âm đạo với lượng nhiều.

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra vị trí tầng sinh môn âm đạo, ghi nhận tầng sinh môn rách, âm đạo còn nhau, tử cung gò chắc. Bằng thủ thuật chuyên môn, bác sĩ đã kéo dây rốn, lấy nhau cho sản phụ, sau đó khâu cầm máu.

Sau khi sơ cứu, tình trạng sức khỏe của sản phụ ổn định, các chỉ số sinh hiệu bình thường. Các bác sĩ chẩn đoán, sản phụ vừa sinh thường, một thai, được tiếp tục theo dõi hậu sản.

Từ các thông tin của bệnh nhi vừa được phát hiện trong thùng rác của nhà vệ sinh được hỗ trợ, cấp cứu và thông tin của sản phụ có sự trùng hợp, các bác sĩ đã thực hiện điều tra bệnh sử để xác minh huyết thống.

Căn cứ trên những thông tin y khoa không thể chối cãi, cô gái trẻ đã cúi đầu thừa nhận là người vừa bỏ con vào thùng rác trong nhà vệ sinh.

Mẹ của cháu bé bị bỏ trong thùng rác bước đầu được xác định là sản phụ 18 tuổi

Theo lời sản phụ khi trao đổi thông tin với bác sĩ, cô đang theo học lớp tiếng Anh giao tiếp. Trước đó, cô không hề hay biết bản thân mang thai. Cô từng bị rối loạn kinh nguyệt, cũng không quan tâm đến nguyên nhân bị chậm kinh nên hàng ngày vẫn đi tập thể dục, tập yoga bình thường.

Sáng 20/12, cô gái bị đau bụng nên gọi điện cho dì ruột tới nhà đưa đi thăm khám. Theo lời bệnh nhân, khi đến phòng khám tư gần nhà, sau khi kiểm tra, cô được bác sĩ kết luận bị viêm ruột thừa nên chỉ định đến Bệnh viện quận Thủ Đức. Khi tới bệnh viện, những cơn đau dồn dập hơn. Trong lúc chờ người dì đăng ký khám, bệnh nhân đã vào nhà vệ sinh của bệnh viện, không ngờ trong lúc rặn thì có em bé theo ra.

Quá hoảng hốt không biết phải xử lý thế nào nên người mẹ đã bỏ con vào trong thùng rác rồi ra ngoài tìm dì. Tuy nhiên, khi đi ra ngoài thì những người xung quanh thấy cô bị chảy máu nhiều nên đưa vào khoa sản cấp cứu.

Trong quá trình trao đổi với bác sĩ, sản phụ từ chối tiết lộ thông tin về cha của cháu bé.

Thông tin từ người dì cho biết, mẹ của sản phụ không may mất sớm nên bà đã thay chị chăm sóc cho cháu.

Người dì cũng không ngờ cháu mình có thai và sinh em bé. Những người khác trong gia đình cũng tỏ ra sốc khi biết cô gái mới 18 tuổi vừa cho ra đời một bé trai nhưng không biết cha của cháu là ai.

Được biết, gia đình của sản phụ có điều kiện kinh tế tốt, người dì đang dự kiến sẽ đón mẹ con cháu gái về chăm sóc.

Tác giả: Vân Sơn

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP