Giáo dục

Nữ sinh xinh đẹp thủ khoa khối A1 trường huyện ở Nghệ An, 4 tuổi đã thuộc bảng cửu chương

Đến thời điểm này Nguyễn Thị Mai Linh đã có giấy báo trúng tuyển đại học. Thế nhưng ngoài việc em đạt thủ khoa khối A1 tại Đô Lương, còn rất ít người biết đến thành tích học tập “đáng nể” từ thuở bé của cô học trò có gương mặt xinh xắn, đáng yêu này.

Từ nhỏ Nguyễn Thị Mai Linh nổi tiếng là cô bé chăm ngoan xinh xắn và học giỏi. Ảnh: Ngọc Phương

Tại kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua Mai Linh đạt số điểm rất cao với Toán 9,6 điểm, Vật Lý 8,5 điểm, Tiếng Anh 9,2 điểm, tổng cộng: 27,3 điểm, Từ nhỏ Mai Linh nổi tiếng là cô bé học giỏi, thông minh lanh lợi. Tuy nhiên, chỉ những người trong gia đình và người thân quen mới biết đến “sự xuất sắc” của em, từ khi cô bé chưa cắp sách đến trường.

Thuở nhỏ, lúc 2 tuổi, Mai Linh thường được bố mẹ gửi đến nhà ông ngoại ở xóm 12 xã Tràng Sơn- Đô Lương. Trong nhà chỉ có 2 ông cháu nên ông ngoại thường chỉ dạy cho Mai Linh vài chữ cái để ông cháu cùng vui. Thật không ngờ, chỉ ít tháng sau đó Mai Linh thuộc làu bảng chữ cái. Lên 4 tuổi, Mai Linh không những đọc thông viết thạo mà còn thuộc làu bảng cửa chương, không những đọc xuôi, mà còn đọc ngược.

Thủ khoa khối A1 huyện Đô Lương học đều tất cả các môn, điểm tổng kết lớp 12 của Linh tới 9.0 điểm. Ảnh: Ngọc Phương

Ở cấp tiểu học, Mai Linh liên tục là học sinh giỏi của lớp, trường; đạt giải trong các kỳ thi giải toán Tuổi thơ, Olimpic…Lên cấp THCS, em vẫn giữ nguyên đà học tập tốt, lớp 6 đạt học sinh giỏi Văn. Lớp 7, lớp 8 đạt giải 3 Toán cấp huyện, lớp 9 đạt giải nhất Toán cấp huyện.

Mai Linh ở giữa, mặc áo xanh cùng bạn bè Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương

Học hết cấp 2, Mai Linh thi đậu vào lớp chuyên Toán Trường THPT Phan Bội Châu, nhưng do điều kiện gia đình, em về học Trường THPT Đô Lương 1. Năm học lớp 10 em đạt giải Khuyến khích giải Toán bằng tiếng Anh cấp Quốc gia Hà Nội mở rộng. Lớp 11 đạt giải nhì Toán cấp tỉnh. Năm lớp 12, Mai Linh đạt học sinh giỏi toàn diện với điểm trung bình môn: 9.0.
Để đạt được điểm cao trong kỳ thi vừa qua, Mai Linh chia sẻ: “Em có thói quen ôn luyện Toán, Vật Lý, Tiếng Anh qua mạng internet. Để trau dồi thêm kiến thức, và đúc rút kinh nghiệm, em thường cùng các bạn trong lớp giải những đề khó".

Nhận xét về Mai Linh, thầy Nguyễn Tiến Hằng- Giáo viên dạy Toán Trường THPT Đô Lương 1 cho biết: Khi giảng những bài toán nâng cao, Linh thường là người đưa ra nhiều cách giải tối ưu. Nhiều dạng toán khó, Mai Linh đều có những lời giải rất sáng tạo.

Đỗ vào Đại học Ngoại thương, gia đình em ai cũng mừng vui tự hào, ông ngoại em chia sẻ: “Cháu đậu vào Đại học có công của thầy cô giáo rất nhiều, nhưng ông vẫn "có quyền kể công”, bởi ông là người “thầy” đầu tiên của đứa cháu cưng này…”.

Tác giả: Ngọc Phương

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP