Xã hội

2 F1 vô tư ở nhà, khi xét nghiệm mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phê bình lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang tới thôn ồng Cống khi thống kê sót lọt trường hợp F1, khi xét nghiệm mới phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, đến 18 giờ ngày 11-5, tỉnh Bắc Giang có 67 ca dương tính SARS-CoV-2. Các ca phát sinh mới đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch ở Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên.

Chốt kiểm dịch tại xã Hương Lạc, Lạng Giang, Bắc Giang - Ảnh: Công Doanh

Hiện ổ dịch tại Công ty Shin Young đã có 63 trường hợp nhiễm bệnh ở các Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, Công ty TNHH SJ Tech Việt Nam, Công ty TNHH Vina Solar, Công ty TNHH Kum Jang Vina đều ở Khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên).

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Lạng Giang. Kiểm tra tại thôn Đồng Cống (xã Yên Mỹ), ông Lê Ánh Dương nghiêm túc phê bình lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang, UBND xã Yên Mỹ và thôn khi thống kê sót lọt 1 trường hợp F1 không đưa đi cách ly tập trung là chị C.T.B. (SN 1994). Những ngày qua, chị B. sinh sống ở nhà cùng chồng, con (chồng, con cách ly tại nhà). Gần đây, chị có biểu hiện ho, sốt và ra trạm y tế khám, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đến ngày 11-5, lực lượng chức năng thông báo chị B. dương tính với SARS-CoV-2.

Tương tự, tại thôn Tân Mới (xã Tân Dĩnh), qua xét nghiệm cũng phát hiện 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch ở Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên). Bệnh nhân quê ở tỉnh Nghệ An, làm việc tại khu công nghiệp Vân Trung và có thuê nhà trọ ở thôn Tân Mới. Điều đáng nói là bệnh nhân này không thực hiện khai báo y tế với chính quyền địa phương cho đến khi được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Lạng Giang - Ảnh: Công Doanh

Qua rà soát, tính đến 17 giờ ngày 11-5, huyện Lạng Giang có 28 ca dương tính ở 18 thôn, tổ dân phố thuộc 6 xã, thị trấn, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện dã chiến.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu lãnh đạo huyện Lạng Giang nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch khi để sót lọt trong việc rà soát, truy vết các đối tượng liên quan đến các ca nhiễm. Yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện phải nhanh nhạy phán đoán, nắm bắt tình hình, phát hiện, điều tra, truy vết các đối tượng liên quan đến các ca mắc Covid-19, phản ứng kịp thời khi xảy ra dịch. Khắc phục triệt để những lỗ hổng trong phòng chống dịch tại cộng đồng. Mặt khác, phát động mỗi thôn, tổ dân phố thành lập tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng, xem đây là tai mắt trong phòng chống dịch; yêu cầu UBND huyện Lạng Giang chỉ đạo rà soát tất cả các hộ cho thuê nhà trọ trên địa bàn huyện để tiện theo dõi, quản lý, gắn trách nhiệm của lực lượng công an trong việc quản lý những người nơi khác đến địa bàn lưu trú.

Tác giả: B.H.Thanh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP