Kinh tế

FLC sẽ bán vốn khỏi Bamboo Airways

Trong năm 2021, Tập đoàn FLC đã phải trích lập dự phòng 373 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào Bamboo Airways và số trích lập trong năm gần nhất (2022) lên tới 3.642 tỷ đồng.

Đây là một trong những giải pháp mà ban lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn FLC đưa ra tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra sáng 4/3 nhằm xử lý các vấn đề tồn tại, phát sinh trong hoạt động tài chính từ năm 2015 đến nay.

Trong đó, trọng tâm các vấn đề này là xử lý khoản cho vay, nợ phải thu, hợp tác đầu tư, góp vốn vào công ty liên quan, hàng tồn kho và trả nợ trái phiếu…

Tại phiên họp bất thường này, ông Lê Bá Nguyên, Chủ tịch HĐQT FLC, cho biết năm nay, tập đoàn sẽ định hình lại các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi với ba trụ cột chính là bất động sản, nghỉ dưỡng và M&A các dự án để tái cấu trúc.

Theo kế hoạch này, FLC sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ khoản đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết để có phương án tiếp tục đầu tư hoặc chuyển nhượng phù hợp. Hiện tại, tập đoàn đang làm việc với các chuyên gia tư vấn tài chính để có phương án xử lý đảm bảo lợi ích của tập đoàn cũng như cổ đông.

Ông Lê Bá Nguyên cũng cho biết với khoản đầu tư vào Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways), FLC đã có kế hoạch chuyển nhượng cổ phần sở hữu tại đây.

"Sau khi được Đại hội đồng cổ đông ủy quyền, chúng tôi cũng cần xây dựng phương án đánh giá cụ thể bởi các chuyên gia tài chính, sau đó mới có thể đưa ra kế hoạch cụ thể”, ông Nguyên nói và cho biết khi có kế hoạch cụ thể, HĐQT sẽ công bố thông tin phương án với toàn bộ cổ đông.

FLC đang có kế hoạch chuyển nhượng cổ phần khỏi Bamboo Airways. Ảnh: Thế Sơn.

Theo vị lãnh đạo FLC, hiện tại, khoản đầu tư của tập đoàn vào hãng bay này là 4.015 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 21,7% vốn điều lệ của Bamboo Airways.

Trong năm 2021, hãng bay này hoạt động kinh doanh không có lãi, nên FLC phải trích lập dự phòng cho khoản đầu tư trên 373 tỷ đồng. Số trích lập này tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022 lên 3.642 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những khoản đầu tư khiến FLC phải trích lập dự phòng nhiều nhất tính đến cuối năm 2022

Ngoài khoản đầu tư này, theo tài liệu gửi cổ đông, FLC còn đầu tư gần 567,6 tỷ đồng vào CTCP Quản lý vốn và tài sản FLC Holding (FCA). Trong bối cảnh thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau đại dịch cùng nhiều sự kiện khác, toàn bộ hoạt động kinh doanh của FLC Holding cũng chịu tác động tiêu cực.

Do đó, tập đoàn cũng đang phải trích lập dự vào với khoản đầu tư này.

Bamboo Airways được FLC thành lập ngày 31/5/2017 với vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng, trong đó tập đoàn này nắm 100%. Qua các đợt tăng vốn, tỷ lệ sở hữu của FLC tại Bamboo Airways dần giảm xuống.

Đến tháng 4/2022, báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam cho biết FLC là cổ đông lớn nhất góp hơn 3.580 tỷ đồng vào Bamboo Airways và nắm 51,24% vốn hãng bay. Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cũng góp hơn 2.800 tỷ đồng, tương đương 40,03% vốn và các cổ đông khác góp hơn 610 tỷ đồng, nắm 8,73%.

Đến báo cáo tài chính quý gần nhất, tỷ lệ sở hữu của FLC tại hãng bay này đã giảm về 21,7% trên tổng vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng, tương ứng khoản đầu tư 4.015 tỷ đồng.

Về hoạt động của Bamboo Airways, trong hai năm đầu hoạt động 2019-2020, FLC cho biết hãng bay này đều có lãi. Tuy nhiên đến năm 2021-2022, dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động hàng không đã khiến Bamboo Airways thua lỗ liên tục và FLC phải trích lập hàng nghìn tỷ đồng cho khoản đầu tư vào đây.

Tác giả: Minh Khánh

Nguồn tin: zingnews.vn

  Từ khóa: Bamboo Airways , FLC

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP