Thế giới

Giữa căng thẳng, Iran bất ngờ thử tên lửa đạn đạo

Iran vừa bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm trung uy lực, giữa lúc căng thẳng ở Vịnh Ba Tư chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, tên lửa Shahab-3 của Iran bay xa 1.000km nhưng không nhắm vào mục tiêu nào. Vụ thử diễn ra hôm 24/7 với mục đích được cho là cải thiện tầm bắn và độ chính xác của vũ khí.

Một tên lửa Shahab-3 trong một vụ thử ở sa mạc ở Iran.

Diễn biến mới càng làm leo thang căng thẳng trong khu vực, tiếp nối một cuộc khẩu chiến đang diễn ra rất gay gắt giữa Tehran và Washington.

Trước vụ thử ít giờ, một cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran cảnh báo sẽ tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Đông. Hãng tin Al Jazeera dẫn lời ông Hossein Deghan tuyên bố quân đội Iran sẽ hành động nếu Washington bóp cò chiến tranh. Và, Tehran coi bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào mình là một hành động tuyên chiến.

Ông Dehghan tái khẳng định Iran sẽ không thương lượng lại thỏa thuận hạt nhân mà Tổng thống Trump đã từ bỏ năm ngoái với đồ ý buộc Tehran phải đàm phán một thỏa thuận mạnh hơn theo ý ông.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Bloomberg Television ngày 25/7 rằng ông sẵn sàng tới Tehran để phát biểu với người dân Iran, tương tự cách Ngoại trưởng Iran Javad Zarif phát biểu công khai khi tới Mỹ dự cuộc họp của Liên Hợp Quốc.

Tác giả: Thanh Hảo

Nguồn tin: Báo VietNamNet

  Từ khóa: tên lửa đạn đạo , Iran

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP