Thế giới

Mỹ truy tố Huawei và Mạnh Vãn Chu hàng loạt tội danh

Công tố viên Mỹ cáo buộc Huawei, giám đốc tài chính và hai công ty chi nhánh đánh cắp công nghệ và vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (phải). Ảnh: AP.

Công tố viên liên bang Mỹ hôm 28/1 nộp đơn truy tố công ty viễn thông Huawei Technologies Co. của Trung Quốc lên tòa ở Brooklyn, New York, AFP đưa tin. Cáo trạng gồm 13 tội danh cáo buộc Huawei, hai công ty chi nhánh và giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu có hành động gian lận và thông đồng liên quan tới các giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran.

Một bản cáo trạng khác gồm 10 tội danh được nộp lên tòa án ở bang Washington cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ robot của công ty T-Mobile của Mỹ và hứa thưởng tiền cho nhân viên nào lấy cắp được kỹ thuật tân tiến từ các đối thủ của Huawei. "Các cáo buộc phơi bày những hành động trơ tráo và dai dẳng của Huawei nhằm lợi dụng các công ty, tổ chức tài chính Mỹ và đe dọa đến thị trường toàn cầu tự do và công bằng", giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ Christopher Wray nói.

T-Mobile nộp đơn kiện Huawei và công ty chi nhánh ở Mỹ là Huawei Device USA Inc. vào năm 2014. Ba năm sau, một bồi thẩm đoàn liên bang ở Seattle ra phán quyết Huawei có hành động vi phạm giao kèo cũng như lấy cắp bí mật thương mại. Đơn kiện của T-Mobile khiến giới chức liên bang ở Washington để ý tới việc này.

Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị nhà chức trách Canada bắt hôm 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ. Bà Mạnh hiện được tại ngoại ở Vancouver trong lúc chờ phiên điều trần ngày 6/2 về quyết định dẫn độ sang Mỹ. Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Matthew Whitaker cho biết yêu cầu dẫn độ sẽ được gửi trước hạn chót ngày 30/1.

Whitaker nói rằng không có gì trong bản cáo trạng cáo buộc sự tham gia của chính phủ Trung Quốc trong cả hai trường hợp. "Tuy nhiên, như tôi đã nói với các quan chức Trung Quốc vào tháng 8/2018, Bắc Kinh phải buộc công dân và các công ty của họ chịu trách nhiệm về việc tuân thủ luật pháp", Whitaker nhấn mạnh.

Tác giả: Huyền Lê

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP