Tin trong tỉnh

Nghệ An: Khắp nơi sạt lở núi, di dời khẩn cấp nhiều hộ dân

Đến tối 30/10, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ở nhiều nơi đã xảy ra tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng. Nhiều hộ dân đã buộc phải di chuyển đến nơi an toàn để đảm bảo tính mạng.

Những ngày qua Nghệ An hứng chịu mưa lớn do hoàn lưu bão số 9 gây ra, đã gây ngập lụt và sạt lở núi ở nhiều nơi. Tại các huyện như Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương, Con Cuông... đồi núi lở, đất đá tràn xuống nhà dân.

Trên địa bàn huyện Con Cuông tiếp tục xảy ra mưa lớn, nước lên nhanh, nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất đang diễn biến phức tạp. Hiện nay, mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi, đặc biệt nhiều tuyến đường bị chia cắt, khu dân cư bị cô lập.

Tối 30/10, ông Hoàng Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho PV biết, đến thời điểm này trên địa bàn huyện có gần 300 nhà dân bị ngập, sạt lở, di dời đến nơi an toàn khoảng 39 hộ. Nhiều trường học đã ngập lụt buộc học sinh phải nghỉ học.

Một số hình ảnh sạt lở núi tại nhiều nơi ở Nghệ An:

Chiều tối 30/10, ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho PV Dân trí biết: Theo số liệu mới nhất của ban phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn của huyện, tính đến 15 giờ chiều ngày 30/10, trên địa bàn huyện đã tổ chức sơ tán hơn 467 hộ dân với trên 1.200 nhân khẩu đến nơi an toàn. (Trong ảnh điểm sạt lở đất vào nhà dân tại Kỳ Sơn)

Ông Nguyễn Hữu Minh cho biết thêm: Theo báo cáo từ Đồn Biên phòng Na Ngoi, có 3 điểm sạt lở trên đường lên lối mở L10, sụt xuống đường. Khu vực đóng quân của Đồn, trạm vẫn an toàn.

Vượt lũ.

Mưa lớn diễn ra trong hai ngày qua làm sạt lở nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp 3 hộ dân tại thôn 1, xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn.

Rú Vực, xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn.

Đất tràn vào nhà dân tại xã Cao Sơn, huyện Anh Sơn.

Huyện Anh Sơn có 46 hộ dân nằm trong diện nguy cơ sạt lở đất cao, đã được di dời khẩn cấp

Trận lở đất tối qua làm nhà chị Hoàng Thị Trung ở thôn 5, xã Hội Sơn hư hỏng hoàn toàn. Rất may không có thiệt hại về người.

Con đường vào bản Vều 3 bị cột điện đổ chắn ngang.

Những tuyến đường vỡ toác, đứt gãy.

Một điểm sạt lở núi cạnh đường mòn Hồ Chí Minh ở xã Thanh An, huyện Thanh Chương: Cả mảng núi sạt xuống phía chân núi - nơi có nhiều nhà dân.

Hà Tĩnh: Hồ Kẻ Gỗ tăng lượng xả để ứng phó với bão số 10

Hồ Kẻ Gỗ bắt đầu tăng lưu lượng xả tràn từ 10m3/s lên 100-300m3/s từ 6h sáng nay

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, mực nước hồ Kẻ Gỗ vào lúc 17h ngày 30/10 là 30,78m, tương ứng với dung tích 295 triệu m3. Lượng mưa từ 7h ngày 28 đến 17h ngày 30/10 tại đầu mối Kẻ Gỗ đạt 424mm. Hồ đang xả với lưu lượng 10m3/s.

Đêm 30/10, khu vực Hà Tĩnh có mưa khoảng từ 100 đến 200mm. Dự kiến đến 7h ngày 31/10, mực nước hồ sẽ vượt cao trình 31,50m và sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và thực hiện đúng quy trình, trong lúc lượng mưa hạ du đã giảm, đồng thời chủ động ứng phó với cơn bão số 10 dự báo sẽ gây mưa ở khu vực Hà Tĩnh từ ngày 5 đến 7/11/2020, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh bắt đầu tăng lưu lượng xả tràn lên 100-300m3/s từ 6h sáng nay (31/10).

Đơn vị này cũng đề nghị UBND các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh và các xã chịu ảnh hưởng trực tiếp do xả lũ hồ Kẻ Gỗ thông báo đến tận người dân để sẵn sàng, kịp thời ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân.

Xuân Sinh

Thanh Hoá hỗ trợ Quảng Nam 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả lũ lụt

Bão số 9 đã gây ra mưa, lũ nghiêm trọng ở một số tỉnh khu vực Nam Trung bộ, trong đó tỉnh Quảng Nam chịu thiệt hại nặng nề nhất với 5 vụ sạt lở đất, đá, hàng chục người bị vùi lấp và mất tích.

Nhằm kịp thời chia sẻ mất mát với Đảng bộ, chính quyền và nhiều gia đình người dân ở vùng thiên tai tỉnh Quảng Nam, Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đã quyết định tiếp tục hỗ trợ Nhân dân tỉnh Quảng Nam số tiền 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa, lũ.

Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng ở Nam Trà My khiến hàng chục người bị vùi lấp và mất tích.

Thường trực Tỉnh ủy giao Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa trích số kinh phí trên từ Quỹ Cứu trợ của tỉnh, khẩn trương chuyển đến tỉnh Quảng Nam. Đồng thời có văn bản gửi đến Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam thăm hỏi, động viên Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Nam sớm vượt qua khó khăn.

Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng giao Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đấu mối với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam, sắp xếp để lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vào thăm, động viên Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam khắc phục hậu quả lũ, lụt; chuẩn bị 200 triệu đồng để hỗ trợ một huyện của tỉnh Quảng Nam và một số suất quà (trị giá 2.000.000 đồng/suất) để lãnh đạo tỉnh tặng cho các gia đình đến thăm.

Trước đó, ngày 12/10, tỉnh Thanh Hóa cũng đã hỗ trợ tỉnh Quảng Nam 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả thiên tai.

Bình Minh

Tác giả: Nguyễn Phê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP