Thế giới

Trung Quốc bị nghi chiếu laser vào phi công quân sự Mỹ

Giới chức Mỹ cho biết các phi công lái máy bay chiến đấu của nước này hoạt động tại khu vực phía tây Thái Bình Dương trở thành mục tiêu tấn công của tia laser hơn 20 lần trong những tháng gần đây.

Các máy bay và tàu của Mỹ và Nhật Bản tập trận trên biển Hoa Đông năm 2017 (Ảnh: US Navy)

Wall Street Journal ngày 22/6 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết tất cả các vụ chiếu laser vào phi công lái máy bay chiến đấu Mỹ đều xảy ra tại hoặc xung quanh vùng biển Hoa Đông - nơi lực lượng quân sự hoặc dân sự Trung Quốc thường hoạt động. Nhiều nguồn tin cho biết các tín hiệu laser nhằm vào các máy bay Mỹ dường như xuất phát từ các tàu đánh cá hoạt động trên biển Hoa Đông hoặc từ khu vực bờ biển.

Một số tàu đánh cá bị nghi phát tia laser nhằm vào các phi công Mỹ mang cờ Trung Quốc, tuy nhiên giới chức Mỹ không thể xác nhận chắc chắn rằng Trung Quốc đứng sau tất cả các vụ chiếu tia laser. Một số vụ việc được cho là xảy ra chỉ vài tuần gần đây.

Khác với những vụ việc tương tự từng xảy ra ở khu vực Đông Phi khi các phi công Mỹ bị chiếu laser quân sự hồi đầu năm nay, các vụ việc xảy ra ở biển Hoa Đông đều liên quan tới laser thương mại ở cấp độ thấp hơn. Ánh sáng được phát ra từ thiết bị chiếu laser có thể khiến phi công mù mắt tạm thời, thậm chí trong một số trường hợp có thể gây hỏng mắt.

Nằm ở phía đông bắc của Biển Đông, biển Hoa Đông là khu vực tranh chấp từ lâu giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan tới quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Trung Quốc tăng cường các hoạt động tuần tra bằng tàu và máy bay trên biển Hoa Đông trong những năm gần đây nhằm khẳng định chủ quyền của nước này. Giới chức Mỹ cho biết Bắc Kinh cũng triển khai “đội dân quân trên biển”, bao gồm các tàu đánh cá, để khẳng định chủ quyền tại khu vực này.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: biển Hoa Đông , laser , trung quốc , Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP