Kinh tế

Cam Quỳ Hợp rụng non, người dân bán 3.000 đồng/kg

Cam bị bệnh rụng vàng gốc được người dân đổ hàng đống ra đường. Để vớt vát tiền đầu tư chăm sóc, người trồng cam bán non với giá chỉ 3.000 đồng/kg.

Vườn cam của ông Nguyễn Đình Công ở 12, Nông trường Xuân Thành bị thối rụng nhiều. Ảnh: Xuân Hoàng

Có mặt tại vườn cam của ông Nguyễn Đình Đông ở đội 12, Nông trường Xuân Thành, Quỳ Hợp chứng kiến toàn bộ vườn cam 12 sào của ông Đông đang xanh, nhưng dưới mỗi gốc cam quả đã rụng nhiều.

Ông Đông cho hay, sau đợt mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 4, quả cam chuyển màu vàng, có nhiều chấm đen, thối rụng với mức độ ngày càng nhiều, đến nỗi không đủ sức để nhặt đi đổ. Sợ rụng hết quả, gia đình ông quyết định bán chạy cho thương lái với giá 3.000 đồng/kg, mặc dù cam đang xanh non.

Quả cam bị thối nhũn, rụng được người dân đổ chất đống ra đường. Ảnh: Quang An

"Các năm trước đến tháng 11 âm lịch mới hái cam bán cho đến Tết Nguyên đán, nhưng năm nay do sâu bệnh, cam rụng nhiều nên tôi phải bán "chạy", mong vớt vát tiền đầu tư chăm sóc" - ông Đông nói.

Vợ chồng anh Võ Văn Hiệp ở xóm Minh Kính, xã Minh Hợp (Quỳ Hợp) có 1 ha cam Vân Du. Đang thu hoạch cam non, anh Hiệp buồn bã cho biết, do cam bị bệnh, cùng với trời mưa nhiều, nên cam rụng hàng loạt. Sợ không còn quả để thu hoạch trong thời gian chờ cam chín, gia đình chấp nhận thu hái non để bán với giá 4.000 đồng/kg cho thương lái. Mức giá đó là không đủ chi phí chăm sóc cam.

Vợ chồng anh Võ Văn Hiệp chấp nhận thu hoạch cam non bán với giá 4.000 đồng/kg, vì sợ rụng hết. Ảnh: Quang An

Dọc trên các tuyến đường vào vùng trồng cam của huyện Quỳ Hợp bắt gặp nhiều đống cam thối, sâu bệnh... Người dân cho biết, đây là cam rụng được nhặt trong vườn mang ra đổ.

Những quả cam bị rụng. Ảnh: Quang An

Quan sát trong những vườn cam cho thấy, cây cam bị nhiễm bệnh hàng loạt, có những cây quả chuyển màu vàng, vỏ xuất hiện nhiều chấm đen, vết nứt, thối...

Những cây cam dù quả đang non nhưng bị bệnh nên chuyển sang màu vàng. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Hoàng Minh - Giám đốc Công ty TNHH MTV nông nghiệp Xuân Thành: Chưa có năm nào cam rụng nhiều như năm nay, tỷ lệ cam non rụng trên 30%, thậm chí có những vườn rụng tới 70%.

Nguyên nhân quả cam non rụng chủ yếu là do mưa nhiều gây ngập nước tại một số vùng trồng; một phần do cây cam bị nhiễm bệnh.

Theo đó, vụ cam năm nay số lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc sẽ ít hơn năm trước, do chất lượng cam kém./.

Tác giả: Xuân Hoàng - Quang An

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP