Giáo dục

Giúp nam sinh nghèo vào đại học, cả làng họp khẩn trong đêm

Em Bùi Đình Thắng ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, mẹ mắc bệnh u não ác tính, được người dân thôn Thượng Tứ góp gần 100 triệu đồng giúp em vào giảng đường đại học.

Bùi Đình Thắng là cựu học sinh lớp 12D1, Trường THPT Minh Khai, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh), vừa đỗ tốt nghiệp THPT điểm cao, với điểm thi khối C00 đạt 27,75 điểm (Ngữ văn 8,75; Lịch sử 9,5; Địa lý 9,5).

Với số điểm trên, Thắng sẽ đậu nguyện vọng 1 ngành Giáo dục tiểu học của Khoa Giáo dục, Trường Sư phạm - Trường Đại học Vinh ngành này năm trước lấy điểm chuẩn 25,5.

Bùi Đình Thắng vừa đỗ tốt nghiệp THPT, với điểm thi khối C00 đạt 27,75 điểm


Lúc biết điểm thi, Thắng đã khóc, bởi em vừa thương mẹ vừa lo không có tiền để nhập học, học lên.

Mẹ của Thắng là chị Lê Thị Thanh Tú (42 tuổi) vừa phát hiện mắc căn bệnh u não ác tính, phải chuyển ra bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (TP. Hà Nội) để phẫu thuật. Trải qua 2 lần mổ, chị Tú đang hôn mê sâu. “Lúc em nhận kết quả thi là lúc mẹ đang trải qua lần phẫu thuật đầu tiên, bố và em trai đang chăm sóc mẹ ở Hà Nội. Em báo tin “con đã đỗ” cho bố, bố cũng bật khóc” - Thắng nói.

Gia đình làm nông khó khăn, những ngày qua, anh Anh Bùi Trung Kiên (bố của Thắng) đi vay mượn hơn 100 triệu đồng đưa vợ ra Hà Nội để chữa trị. Nhưng chị Tú đã qua hai lần phẫu thuật, hiện vẫn đang hôn mê sâu.

Em gái út của Thắng đang được một người trong thôn nhận chăm sóc hộ vì sức khỏe yếu, hiện Thắng đang ở nhà một mình để trông nom và thay bố mẹ chăm lo việc nhà.

Thấy mẹ nằm bất động trên giường bệnh, Thắng ứa nước mắt thương mẹ và nghĩ đến chuyện bỏ học đi làm để kiếm tiền giúp bố, mẹ và hai em.

Người dân thôn Thượng Tứ quyên góp, giúp đỡ để Thắng có tiền nhập học đại học


Trăn trở với hoàn cảnh của gia đình Thắng, lo em vì khó khăn mà bỏ học, một tuần trước, ông Nguyễn Minh Nhật, Bí thư Chi bộ thôn Thượng Tứ, xã Bùi La Nhân, tổ chức họp, xin ý kiến các đoàn thể, chính quyền địa phương để kêu gọi quyên góp.

Hôm 25/7, ông Nhật nói trên loa phát thanh của thôn, "Alo! Alo! Đúng 8 giờ tối nay, mời tất cả bà con về Nhà Văn hóa để họp thôn, bàn về việc vào đại học của Thắng. Mong bà con đến đúng giờ…" - đó là lời thông báo ngắn gọn của ông Bùi Minh Nhật với cuộc họp “đặc biệt”.

“Việc giúp đỡ nhau khi khó khăn hoạn nạn là nét đẹp đầy nhân văn có từ bao đời nay của người dân làng quê Thượng Tứ” - ông Nhật nói.

Tấm gương vượt khó vươn lên học giỏi của Thắng mọi người trong xã đều đã biết. Với tấm lòng sẻ chia, sau lời kêu gọi của Mặt trận thôn Thượng Tứ. Toàn thôn có 350 hộ dân, trừ 3 gia đình đi vắng, còn lại đều đến Nhà Văn hóa thôn để ủng hộ. Người ít nhất 15.000 đồng, trung bình khoảng 150.000 đồng, có trường hợp 5-7 triệu đồng.

Bí thư Chi bộ thôn Thượng Tứ cho hay sau một ngày, cả thôn quyên góp được 43 triệu đồng. Các nhà hảo tâm, ban, ngành huyện Đức Thọ, bạn bè và Quỹ kết nối yêu thương của con em xã Bùi La Nhân trên mọi miền kêu gọi được hơn 50 triệu đồng nữa. Hôm 27/7, ông Nhật đã đại diện trao gần 100 triệu đồng hỗ trợ đợt một cho Thắng.

Bùi Đình Thắng và 2 em


Nhận hỗ trợ, Thắng rất cảm kích và biết ơn tấm lòng của mọi người. Em dự định giữ lại một khoản để làm thủ tục nhập học, còn lại sẽ gửi ra Hà Nội cho bố để trả viện phí. Vừa rồi, bố Thắng gọi điện về để bán nốt con trâu, cầm cố giấy tờ nhà để tiếp tục bám trụ tại bệnh viện.

Thắng chia sẻ, do gia cảnh khó khăn nên ban đầu muốn vào trường quân đội hoặc sư phạm để gia đình không phải lo học phí. Tuy nhiên, em cũng nhìn nhận điểm chuẩn khối trường quân sự khá cao nên đặt nguyện vọng vào ngành sư phạm.

"Mong muốn của em bây giờ là mẹ sớm khỏe. Sau khi được mọi người giúp đỡ, em sẽ vào đại học và đi làm thêm để trang trải cuộc sống..." - Thắng nói.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thuận An (giáo viên chủ nhiệm lớp 12D1): Em Thắng là tấm gương vượt khó vươn lên học giỏi, em học đều tất cả các môn suốt ba năm học cấp ba. Thắng luôn hòa đồng, lễ phép với thầy cô, thường xuyên ân cần giúp đỡ bạn bè. Năm học lớp 12, Thắng đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tác giả: Lam Hoàng

Nguồn tin: Báo Công Thương

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP