Thế giới

Mỹ đe dọa áp đặt “biện pháp trừng phạt lớn” với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/7 đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt lớn đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này không thả một linh mục người Mỹ.

Động thái này đã làm dấy lên phản ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ và gây leo thang căng thẳng giữa hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: VOX.

Trong thông báo đăng tải trên trang mạng Twitter, Tổng thống Donald Trump cho biết: “Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lớn đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì đã giam giữ linh mục Andrew Brunson, một con người tuyệt vời. Ông ấy đang phải chịu đựng rất nhiều đau khổ. Người đàn ông vô tội này cần được thả ngay lập tức”.

Trước đó cùng ngày, phát biểu trong một cuộc hội thảo tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng đã đưa ra lời cảnh báo tương tự, nhắm trực tiếp vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: “Thay mặt Tổng thống Mỹ, tôi có một thông điệp gửi tới Tổng thống Erdogan và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ: hãy thả linh mục Andrew Brunson ngay bây giờ hoặc chuẩn bị đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng”.

Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều không nêu chi tiết về các biện pháp trừng phạt họ có thể áp đặt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, chính quyền Mỹ có thể xem xét hạn chế cấp visa cho các quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, người phát ngôn của Tổng thống Erdogan Ibrahim Kalin cho rằng những lời đe dọa của Washington là không thể chấp nhận được, gây nguy hiểm cho quan hệ đồng minh hai nước. “Mỹ cần phải xem xét lại cách tiếp cận và thông qua quan điểm mang tính xây dựng trước khi làm tổn hại lợi ích riêng của nước này và quan hệ liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo một số quan chức trong Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để thảo luận về mối đe dọa áp đặt trừng phạt của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tăng cường gây sức ép buộc Thổ Thĩ Kỳ phải thả linh mục Brunson. Trước đó, ngày 25/7, một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ cho phép linh mục Brunson bị giam giữ ở nước này trong 21 tháng qua được chuyển sang chế độ quản thúc tại gia.

Linh mục Andrew Brunson, làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm, đã bị nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ với cáo buộc giúp đỡ một nhóm mà Ankara cho rằng đứng sau vụ đảo chính bất thành tại nước này năm 2016. Linh mục Andrew Brunson đã bác bỏ cáo buộc này, nhưng vẫn phải đối mặt với án 35 năm tù giam nếu bị kết tội./.

Tác giả: Hồng Anh

Nguồn tin: Báo Điện tử VOV

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP