Xã hội

Cháy rừng trồng ở Nghĩa Đàn, nghi do đốt thực bì

Hiện chưa có thống kê chính xác nhưng vụ cháy làm thiệt hại ít nhất 3 ha rừng keo, trong đó có 2 ha rừng của 2 xã ở huyện Nghĩa Đàn.

Ông Hoàng Văn Quyết – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn cho biết: Khoảng 11h30 ngày 28/6, tại địa bàn xóm 6, xã Nghĩa Thịnh và xóm 5B, xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn đã xảy ra vụ cháy rừng keo khoảng 3 ha của người dân.

Một số người dân quanh khu vực cho biết, ngọn lửa bốc lên từ phía khu vực rừng Khe Ngâm (giáp ranh rừng đồi Lim ở xóm 5B, xã Nghĩa Mai). Do thời tiết nắng nóng, gió thổi mạnh nên ngọn lửa đã lan nhanh làm cháy khoảng 1ha rừng trồng 4 – 5 năm tuổi của xã Nghĩa Mai.

Ngay sau khi nhận được thông tin của 2 xã Nghĩa Thịnh và Nghĩa Mai, trong một thời gian ngắn, UBND huyện đã huy động được trên 300 người trong đó chủ yếu là lực lượng bộ đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và người dân cùng các phương tiện chữa cháy đến hiện trường tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, do địa hình đồi núi, khiến công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Cháy khu vực rừng Khe Ngâm của xã Nghĩa Thịnh. Ảnh: Minh Thái

Sau hơn 3 giờ đồng hồ tích cực dập lửa, đến 14h giờ cùng ngày, ngọn lửa cơ bản đã được khống chế. Hiện chưa có thống kê chính xác nhưng vụ cháy làm thiệt hại ít nhất 3 ha rừng keo, trong đó có 2 ha rừng của xã Nghĩa Thịnh và 1 ha của xã Nghĩa Mai.

Do thời tiết nắng nóng kéo dài nên ngành Kiểm lâm đã phải bố trí lực lượng trực tại hiện trường đề phòng không cho đám cháy bùng phát trở lại.

Nguyên nhân vụ cháy bước đầu do nghi ngờ do người dân đốt xử lý thực bì./.

Tác giả: Minh Thái

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: nghĩa đàn , cháy rừng , Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP