Thế giới

Triều Tiên tuyên bố không “khuỵu gối” trước hành động thù địch của Mỹ

Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ đang cố gắng khiến họ phải “khụy gối” trước những lệnh trừng phạt và tuyên bố sẽ không đầu hàng trước hành động thù địch của Washington.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Trong thông cáo đăng tải ngày 26/6 trên hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố rằng họ sẽ không khuất phục trước các lệnh trừng phạt của Mỹ và cáo buộc rằng Washington đang cố khiến Bình Nhưỡng “khuỵu gối”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra sau khi Mỹ tuần trước đã gia hạn thêm 1 năm với các lệnh trừng phạt áp lên Bình Nhưỡng. Theo AP, phản ứng của Bình Nhưỡng cho thấy Triều Tiên chưa tin tưởng Mỹ dù Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn trao đổi thư từ qua lại thời gian gần đây.

Thông báo cho biết Triều Tiên “không ngần ngại “kéo cò” để tự bảo vệ chính mình” nếu ai đó “chà đạp lên chủ quyền của Bình Nhưỡng”.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ tiếp tục duy trì sự thù địch với Bình Nhưỡng. Thông báo viện dẫn một số báo cáo gần đây của Mỹ về tình hình nhân quyền và tôn giáo của Triều Tiên, và các bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng hơn 80% nền kinh tế Triều Tiên đã bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt.

Triều Tiên cáo buộc rằng ông Pompeo đang “ngụy biện như thể các lệnh trừng phạt buộc các cuộc đàm phán song phương xảy ra”.

Thông báo cũng nói rằng những diễn biến trên cho thấy “kỳ vọng của Mỹ về việc khiến Triều Tiên khuỵu gối bằng áp lực và trừng phạt không hề thay đổi mà thậm chí còn tăng tiến hơn nữa”.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định họ không phải là “quốc gia sẽ khuất phục trước lệnh trừng phạt của Mỹ”.

Triều Tiên cho biết rằng sẽ rất khó để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa chừng nào nền chính trị Mỹ còn được lãnh đạo bởi những nhà hoạch định chính sách “có quan điểm thù địch” với Bình Nhưỡng. "Chúng tôi không khao khát được gỡ bỏ lệnh trừng phạt", thông báo viết.

Trong các lá thư trao đổi giữa ông Kim và ông Trump, hai nhà lãnh đã kỳ vọng về con đường ngoại giao, dù từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 ở Việt Nam, hai bên chưa có bất cứ một cuộc gặp chính thức công khai nào.

Tại sự kiện đó, hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên ra về mà không đạt được tuyên bố chung do quan điểm khác biệt về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP