Thế giới

Ukraine đề xuất đàm phán vô điều kiện sau tối hậu thư của Nga

Giới chức Ukraine tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga để giải quyết tình hình căng thẳng tại thành phố Mariupol, sau khi Nga liên tiếp đưa ra tối hậu thư.

Cảnh đổ nát tại Mariupol, Ukraine sau các cuộc giao tranh (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, các nhà đàm phán cấp cao của Ukraine ngày 20/4 đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán với Nga tại Mariupol mà không cần điều kiện đi kèm, nhằm sơ tán binh sĩ và dân thường khỏi thành phố cảng bị bao vây.

"Có thể đàm phán. Không cần bất kỳ điều kiện nào. Chúng tôi sẵn sàng tổ chức "một vòng đàm phán đặc biệt" ngay tại Mariupol", nhà đàm phán Mykhailo Podolyak thông báo trên Twitter.

Theo ông Podolyak, các cuộc đàm phán có thể diễn ra theo hình thức "1-1" hoặc "2-2" để "cứu quân đội, dân thường, trẻ em, những người còn sống, những người bị thương".

Một nhà đàm phán cấp cao khác của Ukraine, David Arakhamia, cho biết ông và ông Podolyak "sẵn sàng đến Mariupol để đàm phán với phía Nga về việc sơ tán binh sĩ đồn trú và dân thường". 2 nhà đàm phán thường xuyên liên lạc với các lực lượng Ukraine tại Mariupol.

"Hôm nay, trong một cuộc trao đổi với lực lượng bảo vệ thành phố, một đề xuất đã được đưa ra để tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp tại chỗ, về việc sơ tán các đơn vị quân sự của chúng tôi. Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng có mặt bất cứ lúc nào để tiến hành các cuộc đàm phán như vậy ngay sau khi nhận được xác nhận từ phía Nga", ông Arakhamia cho biết thêm.

Trong bối cảnh nỗ lực sơ tán dân thường khỏi Mariupol tiếp tục thất bại hôm 20/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo "tình hình ở Mariupol đang xấu đi" khi hàng nghìn binh sĩ và dân thường vẫn đang mắc kẹt trong thành phố.

"Tình hình ở Mariupol đang xấu đi. Thật không may, cho đến nay chúng tôi chưa đạt được một kết quả tích cực ở đó. Hàng trăm binh sĩ của chúng tôi bị thương. Họ thiệt mạng khi bảo vệ dân thường. Bởi vì, theo tôi biết, có khoảng 1.000 thường dân đứng sau lực lượng của chúng tôi ở Mariupol, bao gồm cả trẻ em và phụ nữ", ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng giải quyết các vấn đề ở Mariupol, nhưng Nga "chưa cho thấy sự sẵn sàng để thực hiện động thái như vậy".

Nga ngày 20/4 vẫn tiếp tục đưa ra "tối hậu thư" cho lực lượng Ukraine tại Mariupol, kêu gọi lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal đầu hàng. Nga sẵn sàng công bố thêm lệnh ngừng bắn nhằm cho phép lực lượng Ukraine rời khỏi nhà máy, đồng thời cam kết bảo đảm tính mạng và hỗ trợ y tế cho những người đồng ý hạ vũ khí.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/4 cũng đưa ra "tối hậu thư" tương tự với lực lượng Ukraine. Tuy nhiên, phía Ukraine không thực hiện theo yêu cầu của Nga.

Nhà máy gang thép Azovstal được coi là "thành trì cuối cùng" của lực lượng quân sự Ukraine tại thành phố cảng chiến lược Mariupol. Nhà máy này được coi là "pháo đài" của lực lượng Ukraine do có các tòa nhà và hệ thống hầm ngầm được xây dựng kiên cố. Ngoài lực lượng quân sự, hơn 1.000 dân thường Ukraine được cho là cũng đang trú ẩn tại đây.

Mariupol có ý nghĩa quan trọng chiến lược đối với cả Nga và Ukraine. Nếu kiểm soát hoàn toàn thành phố Đông Nam Ukraine này, Nga có thể thiết lập một hành lang giữa Nga, khu vực Donbass và bán đảo Crimea, cũng như kiểm soát hoàn toàn Biển Azov.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP