Thế giới

Israel khai hỏa Patriot, bắn rụng chiến đấu cơ Syria trên cao nguyên Golan

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) hôm 24.7 thông báo đã bắn rơi một chiến đấu cơ Sukhoi của Syria trên lãnh thổ Israel bằng 2 tên lửa Patriot.

Chiến đấu cơ Syria bị Israel bắn hạ, chưa rõ tung tích của phi công. Ảnh: Tass.

"Hai tên lửa Patriot được phóng đi nhắm vào chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi của Syria xâm nhập khoảng 1,6km vào không phận Israel" - Tass dẫn tuyên bố của IDF.

Tuyên bố nhấn mạnh, IDF đã theo dõi quá trình di chuyển của chiến đấu cơ và dùng tên lửa Patriot ngăn chặn.

"Máy bay bị bắn hạ và bị rơi ... rất có thể là ở phần phía nam thuộc Syria trên cao nguyên Golan Syria" - Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Israel Jonathan Conricus nói.

Hiện chưa có thông tin gì về phi công trên máy bay chiến đấu Syria bị bắn hạ.

Theo kênh truyền hình Sky News Arabia, máy bay bị bắn hạ rơi xuống phần lãnh thổ Syria trong lưu vực sông Yarmouk. Sky News không thông tin gì về việc các phi công trên chiến đấu cơ có kịp thời nhảy ra ngoài trước khi máy bay bị trúng tên lửa không.

Bộ phận truyền thông của quân đội Israel cho biết: "Từ sáng nay (24.7) đã có sự tăng cường chiến đấu trong nội chiến ở Syria và hoạt động của không quân Syria. IDF đang trong tình trạng báo động cao và sẽ tiếp tục hoạt động chống lại việc vi phạm thỏa thuận phân chia lực lượng 1974 (giữa Israel và Syria)".

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Syria khẳng định, máy bay chiến đấu của Syria đã bị Israel tấn công trong khi tiến hành các cuộc không kích trong không phận Syria.

"Israel... nhắm vào một trong những máy bay chiến đấu của chúng tôi đang tấn công các nhóm nổi dậy trong khu vực Saida, gần lưu vực sông Yarmouk trong không phận Syria" - SANA dẫn lời nguồn tin quân sự

Đây là lần thứ hai Israel sử dụng lực lượng phòng không trên biên giới với Syria. Hôm 23.7, Syria đã phóng tên lửa Tochka trong cuộc nội chiến nhằm chống lại lực lượng nổi dậy ở khu vực phía nam.

Để ngăn chặn hỏa lực của Syria, quân đội Israel đã phóng 2 tên lửa từ hệ thống tên lửa phòng không mới David's Sling. Hệ thống tên lửa này được thiết kế để ngăn chặn các tên lửa tầm ngắn đến tầm trung. Tuy nhiên, theo tờ Haaretz tên lửa đánh chặn đã không hạ được mục tiêu.

Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ của Syria kể từ năm 1944. Tuy nhiên, phần lãnh thổ trên cao nguyên Golan bị Israel chiếm giữ trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967.

Năm 1981, Quốc hội Israel đã thông qua một đạo luật về cao nguyên Golan, trong đó đơn phương tuyên bố chủ quyền của Israel tại khu vực này.

Việc sáp nhập của Israel được coi là bất hợp pháp theo nghị quyết 497 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 17.12.1981.

Tác giả: H.Liên

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP